Skip to content
Tác hại của nhiễm mangan và Cách xử lý nước nhiễm mangan

Tác hại của nhiễm mangan và Cách xử lý nước nhiễm mangan

19/01/2021   45 lượt xem

Mangan (Mn) là nguyên tố hóa học có mặt trong tự nhiên, khi tồn tại trong nước sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước hay còn gọi là nước nhiễm mangan. Nước nhiễm mangan không những gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng mà còn gây ra những thiệt hại về mặt của cả, cản trở quá trình sản xuất nông - công nghiệp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt con người.

Tìm hiểu tác hại cụ thể của nước nhiễm mangan thông qua nội dung dưới đây

Tác hại nước nhiễm mangan

  • Về mặt sức khỏe con người:

Nước nhiễm mangan không gây ảnh hưởng nặng như đối với nước nhiễm asen, không có khả năng gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư. Mặc dù vậy, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và một số cơ quan nội tạng, tạo ra hội chứng Manganism có những triệu chứng tương tự như Parkinson (giảm vận động, run tay, cứng đơ…)

Cơ thể hấp thụ lượng mangan vượt mức gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm khả năng vận động tay chân và các chuyển động mắt.

Đặc biệt, mangan rất có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Trẻ em có cơ thể con nớt, chưa hoàn thiện các chức năng và khả năng đề kháng nên có thể hấp thụ nhiều mangan nhưng cơ chế loại bỏ ít gây ra tình trạng tích tụ mangan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, phụ nữ mang thai và trẻ em là 2 đối tượng đặc biệt cần tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nước nhiễm mangan.

  • Về mặt sinh hoạt:

Nước nhiễm mangan không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà còn có tác hại không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của con người, cụ thể như:

Khi nước nhiễm mangan tiếp xúc với oxy sẽ gây ra hiện tượng oxi hóa tạo thành mangan đioxit (MnO2), mangan đioxit làm nước biến đổi thành màu nâu đen, xuất hiện mùi hôi tanh, vừa mất vẽ mỹ quan, vừa làm biến chất một số loại thức ăn, đồ uống khi sử dụng nước này để chế biến.

Mangan tác dụng với clo gây ra kết tủa còn gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước nếu tích tụ trong thời gian dài, các thiết bị hoặc vật chứa đựng tiếp xúc lâu dài với nguồn nước nhiễm mangan sẽ bị bám dính cặn ở đáy và trên thành, gây ố bẩn, mất mỹ quan và vệ sinh. 

khi sử dụng nước nhiễm mangan để lau rửa các loại vật dụng sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm mangan để giặt giũ sẽ tạo ra những vết ố bẩn màu nâu hoặc đen trên áo quần, làm cho áo quần nhanh cũ, xấu xí, dễ bị hư hỏng do mangan bị oxy hóa.

Ngoài ra nước nhiễm mangan còn gây ra những ảnh hưởng xấu đến nông nghiệp hoặc công nghiệp sản xuất.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng của nước nhiễm mangan đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt con người mà cần có những biện pháp xử lý nước hiệu quả để tránh những thiệt hại gây ra từ nguồn nước ô nhiễm.

Cách xử lý nước nhiễm mangan

Mangan khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxi hóa thành dạng Mn(OH)4, đây là dạng không bền nên chúng sẽ tiếp tục chuyển hóa thành dạng kết tủa là MnO2. Vì vậy, người ta thường sử dụng các phương pháp lắng hoặc lọc để xử lý nước nhiễm mangan, cụ thể có những cách như sau:

  • Phương pháp vật liệu lọc:

Các vật liệu lọc chuyên sử dụng để khử mangan hiện nay là cát Mangan, Birm và Pyrolox. Người ta sử dụng vật liệu lọc chuyên biệt này kết hợp với các loại vật liệu khác như: sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính, cation, Corosex... được sắp xếp với thứ tự và độ dày hợp lý trong hệ thống cột lọc. Nước nhiễm mangan sau khi đi qua các lớp vật liệu lọc sẽ được giữ lại các tạp chất, khử màu và mùi, trả lại nguồn nước sạch không ô nhiễm.

  • Phương pháp hệ thống bể lắng: 

Phương pháp bể lắng giúp giảm hàm lượng cặn có trong nguồn nước, những hạt cặn có tỷ trọng lớn hơn nước sẽ bị lắng xuống đáy bể. Đây là phương pháp xử lý nước nhiễm mangan sau khi nước đã được làm thoáng hoặc oxy hóa bằng hóa chất nên hiệu quả phụ thuộc chủ yếu vào quá trình oxy hóa.

  • Phương pháp sử dụng hệ thống bể lọc:

Để thực hiện phương pháp này cần tiến hành xây bể xi măng có 3 ngăn gồm ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. Ngăn lắng được lắp đặt dàn phun mưa giúp nước tiếp xúc với không khí, tạo ra quá trình oxi hóa. Ngăn lọc được bố trí nhiều lớp lọc với chất liệu và độ dày khác nhau tương tự như phương pháp vật liệu lọc nhằm khử mùi hôi tanh, màu sắc và giữ lại các tạp chất có trong nước.

Cuối cùng là ngăn chứa dùng để chứa nước đã được lọc sạch.

  • Phương pháp làm thoáng:

làm thoáng là phương pháp làm giàu oxy cho nước, tạo điều kiện để mangan bị oxy hóa thành MnO2 rồi sử dụng bể lọc để giữ kết tủa lại. Có thể làm thoáng bằng cách sục oxy, sử dụng dàn phun mưa, hoặc làm thoáng bề mặt lọc.

  • Phương pháp sử dụng hóa chất: 

Phương pháp sử dụng có chất có thể dùng các chất oxy hóa mạnh như: Cl2, KMnO4, O3… để tạo kết tủa với Mangan. Ngoài ra có thể khử mangan bằng vôi

Phương pháp sử dụng hóa chất rất hiệu quả tuy nhiên đây là giải pháp thường sử dụng trong công nghiệp, đối với nước dùng sinh hoạt gia đình không nên sử dụng phương pháp này vì có thể gây hại đến sức khỏe.

  • Phương pháp lọc tổng:

Lọc tổng là phương pháp tối ưu và được sử dụng nhiều nhất đối với nguồn nước sinh hoạt gia đình. Phương pháp lọc tổng vừa đơn giản, vận hành dễ dàng vừa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt hệ thống lọc tổng nhỏ gọn rất thích hợp sử dụng ở hộ gia đình ở những thành phố, nơi không có nhiều diện tích sinh hoạt.

Một hệ thống lọc nước tổng bao gồm: Bình lọc chính, vật liệu lọc và van vận hành, hệ thống lọc tổng sinh hoạt có thể xử lý triệt để nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, clo, nước có màu và mùi... Giúp nguồn nước trong sạch, không mùi, không vị, không gây kích ứng da, an toàn cho sức khỏe con người.

Trên đây là 6 phương pháp xử lý nước nhiễm mangan thông dụng, mỗi phương pháp thích hợp cho những trường hợp riêng, lựa chọn phương pháp phù hợp giúp quá trình lọc nước nhiễm mangan tiết kiệm và an toàn nhất.