Skip to content
Nước nhiễm Mangan là gì?

Nước nhiễm Mangan là gì?

19/01/2021   43 lượt xem

Nước nhiễm mangan là gì? Nước nhiễm mangan có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như thế nào? Nguyên nhân nước bị nhiễm mangan là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời được giải đáp trong bài viết này.

Nước nhiễm mangan là gì?

Mangan (Mn) là một kim loại màu trắng xám được tìm thấy trong tự nhiên và giống sắt. mangan có cả trong môi trường đất, nước, không khí và chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau tùy từng môi trường. Ở nước ta, trình trạng nước nhiễm mangan diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là đối với các loại giếng khoan và những khu vực thành phố lớn, đông đúc dân cư.

Nước nhiễm mangan là nước có nồng độ mangan vượt mức cho phép của BYT, đối với nguồn nước sinh hoạt sử dụng trong đời sống hằng ngày hàm lượng mangan không được vượt quá 0,3mg/l. 

Nước nhiễm mangan có thể gây những tổn hại về mặt sức khỏe lẫn tài sản con người. Vì vậy, cần có những biện pháp phù hợp để xử lý tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm do mangan và các tác nhân khác. Vậy, có những nguyên nhân nào dẫn đến nguồn nước bị nhiễm mangan?

Mangan được hấp thụ vào cơ thể người thông qua 3 con đường đó là: Tiếp xúc, hô hấp và tiêu hóa. Trong đó, việc hấp thụ mangan thông qua con đường ăn uống là chủ yếu. 

Sau khi được đưa vào cơ thể qua con đường ăn uống, mangan sẽ được vận chuyển thông qua máu đến các cơ quan trong cơ thể. Hàm lượng mangan tích tụ nhiều nhất trong xương, tiếp theo là gan, thận, tụy, tuyến thượng thận, các mô giàu ti thể và sắc tố. Sau khi thực hiện quá trình trao đổi chất mangan được đào thải ra khỏi cơ thể.

Manga tồn tại trong nước ở dạng Ion hòa tan (Mn2+). Nếu hàm lượng mangan dưới 0,1mg/lít thì sẽ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, khi hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là hệ thần kinh và một số cơ quan nội tạng.

Nước nhiễm mangan cũng gây ảnh hưởng đến tài sản con người như hư hỏng, tắc nghẽn đường ống nước, các vết ố vàng, nâu trên vật dụng tiếp xúc với nước, khi sử dụng nước này để giặt quần áo có thể gây ra những vết ố nâu và đen, quần áo nhanh hư hỏng do quá trình oxi hóa của mangan.

Nguyên nhân nước nhiễm mangan

Có những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước nhiễm mangan như sau:

  • Mangan là kim loại xuất hiện trong tự nhiên trong đó có môi trường đất, khi nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá sẽ hòa lẫn mangan vào nguồn nước dẫn đến hiện tượng nước nhiễm mangan.
  • Mangan trên mặt đất bị nước, mưa rửa trôi và chảy xuống ao, hồ, sông, suối, đầm...lâu dần nguồn nước ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.
  • Quá trình phong hóa diễn ra hay dễ hiểu hơn là quá trình phá hủy đất đá và khoáng sản trong tự nhiên.
  • Nước thải công nghiệp và sinh hoạt chưa qua xử lý được xả ra ngoài môi trường gây ô nhiễm nguồn nước mặt lẫn nguồn nước ngầm.
  • Quá trình sản xuất, luyện kim và khai thác khoáng sản cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng nước nhiễm mangan.

Vì những nguyên nhân chủ yếu trên đây mà rất nhiều nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mangan nặng, đặc biệt là những nguồn nước ở khu vực thành phố tập trung nhiều hoạt động sản xuất. Nước nhiễm mangan rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Vậy, có những cách nhận biết nước nhiễm mangan nào?

Nhận biết nước nhiễm mangan

Nước nhiễm mangan có thể nhận biết dựa trên cảm quan mà không cần sử dụng đến bất kỳ thiết bị kiểm tra nào.

  • Nhận biết bằng màu sắc: Nước nhiễm mangan sẽ có màu đục, đen, gây ra những vết ố màu trên quần áo khi sử dụng nước này để giặt, khi dùng nước nhiễm mangan pha trà làm nước trà chuyển thành màu đen.
  • Nước có chứa dạng kết tủa li ti màu đen: nước nhiễm mangan thường có cặn, kết tủa nhỏ màu đen do mangan bị oxi hóa, lớp cặn sẽ lắng xuống đáy và bám dính trên thành vật đựng, lâu dần sẽ tạo nên một lớp dày.
  • Nước có mùi tanh: Nước mới bơm từ giếng lên có mùi tanh chứng tỏ đã bị nhiễm mangan, mùi tanh chính là đặc trưng của mangan và các kim loại có mặt trong nước.

Khi nhận thấy nước xuất hiện những tình trạng trên không nên dùng ngay mà cần thông qua các biện pháp xử lý loại bỏ mangan, các kim loại khác, chất bẩn, tạp chất gây bệnh trước khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày.