Skip to content
Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

18/01/2021   14 lượt xem

Khái niệm nước cứng

Nước cứng có thể gây ra rất nhiều vấn đề tiêu cực khi được sử dụng bởi các thiết bị công nghiệp, ví dụ như máy làm đá, máy đun nước nóng. Tùy mức độ cứng của nước mà các hiện tượng tắc nghẽn đường ống nước, hư hỏng linh kiện sẽ diễn ra sớm hay muộn. Sẽ rất đáng tiếc nếu những thiết bị công nghiệp đắt tiền bị giảm tuổi thọ chỉ vì người dùng không biết và xử lý độ cứng của nước.

Nước cứng là gì?

Xem Thêm: 

Tác hại khi sử dụng nước cứng trong đời sống của con người

Công nghệ làm mềm nước

Nước cứng, còn có tên thường gọi khác là nước nhiễm đá vôi. Nước cứng là thuật ngữ được dùng để chỉ các loại nước chứa đáng kể các ion canxi và magie thường đi kèm với các ion hidrocacbonat, clorua và sunfat.

Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm. Do trong chu trình vận chuyển của nước có giai đoạn nước ở trong đất nên hòa tan các hợp chất chứa Ca và Mg.

Phân loại nước cứng

Nước cứng có 3 loại:

Nước cứng tạm thời (là loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan). Tính cứng tạm thời do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra.

Nước cứng vĩnh cửu. Tính cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.

Nước cứng toàn phần là nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

Nguyên nhân gây ra nước cứng

Nước có độ cứng cao thường là từ các nguồn nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hòa tan các ion Ca2+ Mg2+ … trong các lớp trầm tích, đá vôi… làm tăng độ cứng trong nước. Nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Khi xử lý nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhiều trạm xử lý nước chưa có biện pháp xử lý nước cứng triệt để nên ở nhiều vùng, nguồn nước máy vẫn bị tình trạng cứng.

Để giải quyết vấn đề nước cứng hãy liên hệ ngai với PT ECOWATER để có giải pháp tốt nhất.