Skip to content
Nhận biết nước nhiễm mangan

Nhận biết nước nhiễm mangan

19/01/2021   45 lượt xem

Chúng ta thường nhận được những khuyến cáo không nên sử dụng trực tiếp nước giếng khoan cho hoạt động nấu nướng, sinh hoạt hằng ngày mà chưa qua xử lý bởi nước giếng khoan chưa được xử lý có chứa nhiều loại tạp chất, vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho sức khỏe trong đó có mangan.

Nồng độ mangan tăng cao có thể xuất hiện ở nguồn nước trong các thành phố hoặc tại các giếng khoan tư nhân và uống nước là nguồn chính đưa mangan vào cơ thể.

Mangan là gì?

Mangan là một loại khoáng chất xuất hiện tự nhiên trong lòng đất, nước thấm qua đất và đá hòa tan các loại khoáng chất chứa mangan có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Mangan cũng có thể được hình thành từ hệ thống ống dẫn nước hoặc do ô nhiễm môi trường, từ các loại chất thải công nghiệp không được xử lý tốt.

Mangan trong nguồn nước ở nồng độ thấp có thể tạo nên những vết bẩn trên bề mặt những vật nó tiếp xúc, khi xuất hiện với nồng độ lớn chúng có thể tích trữ trong các đường ống của nước máy dưới dạng mangan đioxit gây đục nước và tạo thành một lớp trầm tích đen làm tắc nghẽn đường ống nước nghiêm trọng.

Ở nồng độ 0,05mg/l mangan sẽ gây nên màu sắc cho nước, biến đổi mùi hoặc vị của nước và có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu nồng độ mangan trên 0.5mg/l. Khi người dùng hấp thụ mangan lâu ngày có thể dẫn đến những căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tắc mạch phổi, viêm phế quản thậm chí là ngộ độc mangan, người bị ngộ độc mangan thường có những dấu hiệu như: ảo giác, hay quên, hệ thần kinh bị tổn thương... Vì vậy, cần xử lý nguồn nước ngay khi nhận biết những dấu hiệu ô nhiễm gây ra bởi mangan hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Nhận biết nước nhiễm mangan 

Nguồn nước bị nhiễm mangan khi lượng mangan có mặt trong nước vượt quá ngưỡng cho phép của bộ y tế. Đối với nước được sử dụng để ăn uống hàm lượng mangan không được vượt quá 0,3mg/l. Mặc dù vậy ngay cả hàm lượng mangan <0,02mg/l cũng đã có thể gây ra hiện tượng xuất hiện lớp cặn màu đen bám dính trên bề mặt đồ chứa.

 Trong nguồn nước ngầm, mangan thường tồn tại ở dạng Mn2+ đây là dạng ion không kết tủa nên rất khó loại bỏ chúng khỏi nguồn nước. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với không khí, mangan bị oxi hóa và chuyên thành Mn(OH)4 và sau đó chuyển thành MnO2 ở dạng kết tủa có thể dễ dàng loại bỏ.

Khi nước bị nhiễm mangan có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe người sử dụng. Mangan trong nước ở nồng độ cao không những tạo ra những vết bẩn khó tẩy trên quần áo, vật dụng tiếp xúc với nước, gây tắc nghẽn đường ống mà còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người.

Những đặc điểm của nước nhiễm mangan có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường như:

  • Nước chuyển sang màu đục, đen, sử dụng loại nước này để giặt quần áo sẽ gây nên những vết bẩn màu đen, nâu, quần áo dễ bị rách, mục do mangan bị oxy hóa.
  • Nước xuất hiện lớp cặn màu đen dưới đáy các loại bình chứa, các thiết bị, dụng cụ chứa nước mangan trong thời gian dài sẽ gây ra những vết ố, những chất màu đen bám vào đáy bình, thành bình.
  • Nước có mùi tanh do mangan tiếp xúc với oxy sẽ bị oxi hóa thành mangan đioxit tạo nên mùi tanh của kim loại.
  • Nước nhiễm mangan khi dùng để để pha trà, cafe sẽ làm trà chuyển thành màu đen và làm mất mùi vị của cafe.

Những cách có thể nhận biết nước nhiễm mangan đơn giản:

  • Cắt 1 đoạn đường ống dẫn nước của gia đình, nếu phát hiện thấy cặn màu đen trong đường ống chứng tỏ nước đã bị nhiễm mangan.
  • Kiểm tra nước ở bồn chứa hoặc xí bệt bồn cầu, nếu có bám dính cặn đen chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm mangan.
  • Kiểm tra các thiết bị, dụng cụ, chai lọ chứa nước xem có bị ố vàng hoặc đóng cặn hay không, nếu có tức là nguồn nước đã bị nhiễm mangan, phèn hoặc sắt.
  • Thử ngửi mùi của nước nếu nhận thấy nước có mùi tanh tức là nguồn nước đã bị nhiễm kim loại nặng.

Khi nhận thấy nước bị nhiễm mangan có thể xử lý bằng cách sử dụng máy lọc nước tổng, đây được xem là phương pháp xử lý nước gia đình tối ưu nhất hiện nay.

Máy lọc nước tổng là thiết bị lọc nước đầu nguồn hoạt động tương tự như bể lọc nước giếng khoan. Máy lọc nước tổng có thể dễ dàng loại bỏ mọi tạp chất có trong nước, kim loại nặng, các loại mầm bệnh có trong nước và đặc biệt là Mangan. Máy lọc nước tổng thích hợp sử dụng ở những căn hộ chung cư, gia đình, hoặc các kiểu nhà phố bởi chúng không chiếm dụng không gian.

Ngoài ra, nước nhiễm mangan có thể được xử lý bằng phương pháp điện phân, điện keo tụ hoặc tuyến nổi...