Skip to content

Hệ thống lọc nước giếng khoan là gì

26/03/2021   6 lượt xem

Theo số liệu thống kê đáng tin cậy trên thế giới, hiện nay có 80% bệnh tật tại các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường sống. Tại Việt nam hằng năm có đến 9000 trường hợp tử vong và 200.000 trường hợp mắc ung thư bắt nguồn từ việc sử dụng nước bị ô nhiễm.

Nguy hiểm nhất phải kể đến việc nước sinh hoạt bị nhiễm Asen, cho dù là một lượng nhỏ nhưng sau khi sử dụng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, rụng tóc, đau mắt, viêm da, giảm hồng cầu, ung thư.

Với liều lượng lớn có thể gây ngộ độc Asen và dẫn đến tử vong. Vì vậy, một giải pháp đang được ứng dụng hiệu quả giúp xử lý nguồn nước ô nhiễm tại các hộ gia đình đó là xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan. Vậy, hệ thống lọc nước giếng khoan là gì?

Hệ thống lọc nước giếng khoan là gì?

Hệ thống lọc nước giếng khoan là thiết bị lọc đầu nguồn giữ chức năng lọc nước đầu vào cho nguồn nước giếng khoan, giúp loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước như: Kim loại, Asen, Amoni, clo, các chất hữu cơ, cặn bẩn, vi khuẩn gây bệnh,…đảm bảo nguồn nước sau khi lọc sạch, không màu, không mùi, không vị, đạt chuẩn vệ sinh an toàn của BYT trước khi đưa vào phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của con người.

Hiện nay, hệ thống lọc nước giếng khoan rất đa dạng, tùy thuộc vào tình trạng ô nhiễm, nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn hệ thống lọc nước phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Phương pháp xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan

Bước 1: Sử dụng bể chứa hoặc thùng nhựa, inox có thể tích từ 200 lít trở nên, chiều cao từ 1m trở lên. Đáy bể chứa sử dụng lưới inox nhỏ hoặc ống lọc từ nhựa PVC Ф48  giúp ngăn không cho vật liệu lọc bị cuốn theo nước.

Đổ vật liệu lọc theo thứ tự lần lượt từ dưới lên trên như sau: Sỏi (kích thước 0,5 – 1cm, đổ dày 10cm) Cát thạch anh hoặc cát vàng ( đổ dày 25-30cm) vật liệu FILOX (đổ dày 10cm giúp lọc kim loại và Asen) than hoạt tính (đổ dày 10cm giúp khử màu, mùi, chất độc, tạp chất hữu cơ)

Cuối cùng là sử dụng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để giúp õi hóa nguồn nước. Hệ thống lọc nước giếng khoan bằng vật liệu lọc này giúp giải quyết triệt để các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, thích hợp sử dụng ở nông thôn hoặc những hộ gia đình có không gian sống rộng rãi.

Máy lọc nước giếng khoan

Máy lọc nước là hệ thống lọc nước giếng khoan được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhờ sự đơn giản, hiệu quả và chất lượng nước đạt chuẩn sau khi lọc, ứng dụng công nghệ lọc hiện đại, đảm bảo sự an toàn và sức khỏe. Đặc biệt, máy lọc nước giếng khoan có kích thước gọn gàng rất phù hợp cho những hộ gia đình có không gian sống nhỏ hẹp như tại các thành phố.

Hệ thống lọc tổng gia đình luôn đảm bảo nguồn nước sau khi lọc loại bỏ hoàn hoàn toàn các cặn bẩn, vi sinh vật, vi khuẩn, virus, kim loại, Asen…đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn nhất sử dụng cho gia đình.

Hiện nay, hệ thống lọc tổng gia đình chuyên dụng để xử lý các loại tạp chất có trong nguồn nước giếng khoan được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay và có cấu tạo chuyên biệt, phù hợp.

  • Lõi lọc thô 1,2,3 gồm các loại vật liệu lọc thô giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước trên 1 micromet, các chất hữu cơ ion canxi, magie và giúp bảo vệ màng lọc phía sau.
  • Màng lọc RO là những tấm màng mỏng có cấu tạo với các lỗ màng siêu nhỏ chỉ bằng 1/10.000 đường kính của sợi tóc chỉ cho phân tử nước đi qua giúp nước sau khi lọc sạch hoàn toàn.

Những tiêu chí lựa chọn hệ thống lọc nước giếng khoan hiện nay

Khi con người ngày càng nhận thức được tác hại nghiêm trọng của nguồn nước giếng khoan ô nhiễm gây ra, họ mong muốn lựa chọn một sản phẩm lọc nước giếng khoan cho gia đình tốt nhất, các tiêu chí đáng quan tâm của một hệ thống lọc nước giếng khoan hiện nay là:

  • Chất lượng nước: Để có thể lựa chọn được một hệ thống lọc nước phù hợp trước tiên cần tìm hiểu và nắm rõ được chất lượng nước của gia đình. Có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chất lượng nguồn nước để biết những thông tin chuẩn xác về nguồn nước từ đó nhờ đơn vị cung cấp lựa chọn thiết bị lọc nước phù hợp nhất.
  • Các loại lõi lọc: Lõi lọc là bộ phận giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm cơ bản như: Trầm tích, sắt, mangan, kim loại nặng khác, clo hoặc các loại hóa chất gây mùi và màu cho nguồn nước. Các thiết bị lọc nước ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược ( RO) được tích hợp trong hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, nước sau khi lọc sạch 100 % có thể sử dụng cho việc ăn uống.
  • Chi phí hệ thống lọc nước: Chi phí mua ban đầu và chi phí thay thế lõi lọc sau một thời gian sử dụng là một tiêu chí quan trọng giúp lựa chọn máy lọc nước.

Thiết bị lọc nước giếng khoan hiện nay trên thị trường rất đa dạng mẫu mã, chất lượng và giá cả. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp và đảm bảo nhất.