Skip to content
Công nghệ làm mềm nước cứng dùng cho sinh hoạt, ăn uống

Công nghệ làm mềm nước cứng dùng cho sinh hoạt, ăn uống

18/01/2021   16 lượt xem

Như chúng ta đã biết trong cuộc sống hàng ngày chúng ta gặp khá nhiều phiền phức với nguồn nước cứng cứng gây đóng cặn, tắc nghẽn đường ống, gây khô da, cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn Công nghệ làm mềm nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống.

Nước cứng là nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+. Mặc dù Ca2+ và Mg2+ là 2 loại khoáng chất tốt cho cơ thể tuy nhiên khi ở hàm lượng khá cao, nó sẽ gây ra hiện tượng nước có váng và đóng cặn trắng lên các thiết bị trong gia đình, gây đóng cặn, tắc nghẽn đường ống, gây khô da, cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Theo khảo sát của bộ y tế thì có trên 60% các mẫu nước sinh hoạt ở Hà Nội có độ cứng cao. Đặc biệt là các khu vực: Long Biên, Hà Đông, Ba Đình, Hoàng Mai, Tân Tây Đô, Tây Hồ…

Với các nhà máy xử lý nước tại Hà Nội, gần như không có dây chuyền công nghệ của nhà máy xử lý nước nào có hệ xử lý độ cứng. Độ cứng của nước đầu ra phụ thuộc vào độ cứng của nguồn nước cung cấp đầu vào cho nhà máy xử lý. Vì vậy đối với nhà máy nước xử lý nước bề mặt làm nước cấp như: Nhà máy nước sông Đà thì độ cứng tương đối thấp, còn lại các nhà máy nước xử lý từ nước ngầm thì độ cao.

Các giải cho nguồn nước có độ cứng cao.

Giải pháp làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion:Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Ma2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Ma2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Ma2+ có trong nước uống, giúp nước mềm hơn.

Xem them: Nước cứng là gì?

Tác hại khi sử dụng nước cứng trong đồi sống của con người

Thực tế làm mềm nước cứng

Ưu điểm: Với giải pháp này, vật liệu trao đổi ion có thể hoàn nguyên, tái tạo bằng muối trong suốt quá trình sử dụng mà không cần thay thế vật liệu đồng thời công suất lớn, có thể xử lý nước sinh hoạt đầu nguồn để cung cấp nước trong toàn bộ hệ thống nước gia đình, bảo về các vật dụng và sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Máy lọc nước Ro.

Với kích thước khe hở của màng Ro rất nhỏ: 0,0001 μm sẽ giúp loại bỏ triệt để độ cứng có trong nước nhưng cũng chính vì vậy mà nước sau lọc mất khoáng chất tự  nhiên đó là Ca2+, Mg2+.

Hình ảnh

Ưu điểm của phương pháp này là nước sau lọc rất sạch, có thể uống trực tiếp
Nhược điểm: Mất khoáng chất tự nhiên và công suất nhỏ, chỉ phục vụ ăn uống chứ không xử lý được nước cung cấp cho toàn bộ hệ thống

Đun nước.

Độ cứng trong nước chia làm 2 loại: Độ cứng vĩnh cửu và độ cứng tạm thời.
Khi đun nước sẽ không loại được độ cứng vĩnh cửu, tuy nhiên sẽ loại bỏ độ cứng tạm thời.

Phản ứng loại bỏ độ cứng tạm thời

Ca(HCO3)2 → CaCO3  ↓ + CO2 ­ + H2O

Mg (HCO3) 2 → MgCO3 + CO2 + H2O.

Phương pháp sử dụng hóa chất.

Phương pháp hóa học dựa trên phản ứng trao đổi của các ion magie và canxi với những ion khác để loại bỏ ion magie và canxi ra khỏi nước, từ đó làm giảm độ cứng của nước.

Các hóa chất thường dùng để xử lý độ cứng như:  Vôi, Vôi +Soda, Na3PO4
Tuy nhiên giải pháp này thường sử dụng với quy mô công nghiệp, ít sử dụng ở phạm vi gia đình

Trên đây là các công nghệ làm mềm nước cứng trong sinh hoạt vậy để lựa chọn công nghệ làm mềm nước cứng tốt cho gia đình hãy liên hệ với các chuyên gia xử lý nước của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CHÚNG TÔI CAM KẾT CHỈ CÓ HÀNG TỐT GIÁ TỐT - KHÔNG CÓ HÀNG TỐT GIÁ RẺ

PT EcOWATER - CHUYÊN GIA LỌC NƯỚC - BẤT CHẤP MỌI NGUỒN NƯỚC

BẢO HÀNH THEO CHẤT LƯỢNG NƯỚC QCVN