Skip to content
Công nghệ làm mềm nước cứng dùng cho sinh hoạt, ăn uống
Tư vấn

Công nghệ làm mềm nước cứng dùng cho sinh hoạt, ăn uống

Nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà nguồn nước sinh hoạt hiện nay bị ô nhiễm và cần có biện pháp xử lý trước khi được đưa vào sử dụng. Một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm đó chính là nước cứng.

Nước cứng là hiện tượng nồng độ của ion Ca2+ và Mg2+ vượt ngưỡng cho phép, nước cứng không chỉ xuất hiện ở những khu vực có đá vôi mà ngay cả ở nguồn nước tại các khu vực thành phố.

Nước cứng không nên đưa vào sử dụng ngay mà cần thông qua những phương pháp xử lý để loại bỏ canxi và magie hay còn gọi là làm mềm nước cứng.

Vậy, có những phương pháp làm mềm nước cứng nào?

Phương pháp làm mềm nước cứng dùng trong sinh hoạt, ăn uống:

Thành phần của nước cứng có chứa canxi, magie và các khoáng chất khác, vậy làm mềm nước cứng chính là loại bỏ Canxi, magie và các khoáng chất có trong nước cứng, giúp nước có nồng độ các chất này không vượt quá mức cho phép.

 Thực tế làm mềm nước cứng

Có 4 phương pháp làm mềm nước cứng cho sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay:

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp đun sôi hay còn gọi là phương pháp nhiệt: 

Đây là 1 phương pháp thích hợp sử dụng cho nguồn nước được sử dụng để sinh hoạt, ăn uống. Nguyên tắc của phương pháp nhiệt đó là đun sôi nước trong vài phút để các chất gây hại bị nhiệt phân trong đó có canxi và magie, hay cụ thể hơn là thúc đẩy phản ứng HCO3 thành CO2 tạo kết tủa với gốc Ca2+ và Mg2+, tiếp theo sử dụng phương pháp lắng nhằm loại bỏ các chất cặn và giữ lại nước sạch.

Phương pháp nhiệt thực hiện nhanh chóng và thường sử dụng với lượng nước ít. Bên cạnh đó, phương pháp nhiệt chỉ có thể sử dụng cho dạng nước cứng tạm thời, đối với nước cứng vĩnh cửu không thể sử dụng phương pháp này.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion: 

Một phương pháp xử lý nước cứng cho nguồn nước sinh hoạt khác đó là trao đổi ion, hay nói dễ hiểu hơn đó là thay thế ion canxi  và magie bằng các ion các như natri hoặc kali bao phủ bằng những hạt nhựa trao đổi ion.

Hệ thống trao đổi ion cần được vệ sinh và thay thế các ion làm mềm nước đã được sử dụng, đồng thời loại bỏ các ion nước cứng đã được thay thế. Phương pháp này còn có khả năng loại bỏ được sắt hòa tan trong nguồn nước. Vì vậy, đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến nhờ chi phí đầu tư và vận hành khá rẻ.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp sử dụng vật liệu lọc:

Sử dụng vật liệu lọc có thể loại bỏ được hoàn toàn các bụi bẩn, tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước trong đó có nước cứng. Các loại vật liệu lọc chuyên dụng ngày nay là than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh, sứ lọc...Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao và thích hợp xử lý nguồn nước sinh hoạt trong gia đình.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp sử dụng máy lọc nước: (RO hoặc Nano)

Phương pháp thẩm thấu ngược RO, quá trình lọc nước bằng phương pháp này buộc nước phải đi qua hàng loạt những quả lọc dưới áp lực cao nhằm loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước. Sản phẩm của phương pháp này có độ sạch và tinh khiết gần giống nước cất.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể lọc được tất cả các hóa chất, chất rắn hòa tan, kim loại, ion Ca2+ và Mg2+...

Hệ thống RO hầu như chỉ sử dụng để phục vụ nguồn nước uống trong gia đình. Khi sử dụng phương pháp này cần đảm bảo hệ thống làm mềm nước cứng luôn được vận hành và vệ sinh màng RO kỹ lưỡng.

Phương pháp sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano: Có thể lọc được các thành phần tạp chất có kích thước lớn, giữ lại kim loại nặng nhờ cơ chế lọc hấp phụ, xử lý nước cứng bằng cơ chế lọc trao đổi ion, loại bỏ vi khuẩn bằng nano bạc…

Ưu điểm phương pháp này là đảm bảo nguồn nước sạch đạt chuẩn mà vẫn giữ lại được các khoáng chất cần thiết và có lợi, không xả thải, không dùng điện, an toàn và tiết kiệm.

Ngoài những phương pháp làm mềm nước cứng trong sinh hoạt, người ta còn sử dụng một số phương pháp làm mềm nước cứng trong công nghiệp như: Sử dụng thiết bị làm mềm nước cứng tự động trong công nghiệp hoặc làm mềm nước cứng bằng hóa chất.

Trên đây là những phương pháp làm mềm nước sinh hoạt hiệu quả và phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

5/5 (1 bầu chọn)