Skip to content
-
https://loctonggiadinh.vn/cat-mangan-greensand-plus-vat-lieu-xu-ly-sat-va-mangan-hieu-qua.html Copy URL Tweet Share

Cát Mangan Greensand Plus vật liệu xử lý sắt và mangan hiệu quả

0 đánh giá   0 đánh giáLiên hệ
Có rất nhiều hộ gia đình, đặc biệt là ở các vùng nông thôn là lân cận thành phố đang sử dụng nước giếng khơi hay giếng khoan. Thông thường chất lượng nước giếng này không được đảm bảo sinh hoạt vì nhiễm kim loại nặng như sắt và mangan ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng. Một trong những giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất đó là Cát Mangan Greensand Plus - Vật liệu xử lý sắt và mangan hiệu quả.

Mô tả chi tiết

Cát Mangan Greensand Plus là gì? Thành phần như thế nào?

Cát Mangan Greensand Plus được sản xuất từ cát Glauconite, được xem là một trong những vật liệu lọc khử sắt, Asen hiệu quả nhất. Cấu tạo của vật liệu này rất đặc biệt, cả trong lẫn ngoài được bao phủ hoàn toàn bởi MnO2 do quá trình sản xuất với nhiệt độ cao, chính vì vậy chúng có khả năng làm oxi hóa sắt và mangan trong nước. Thành phần KmnO4 trong quá trình tái sinh sẽ bị hết năng lượng Mn2O3 sau đó sẽ được chuyển lại sang dạng có hoạt tính MnO2.

Ưu điểm của Mangan Greensand plus so với các chất liệu có khả năng lọc tương tự: 

 • Loại vật liệu này không bị vỡ hạt khi làm việc dưới áp suất cao nên có thể sử dụng cho các hệ thống lọc lớn, phức tạp.
 • Ngoài ra, hạt Mangan Greensand plus không cần qua hệ thống tiền xử lý trước khi cho vào bể lọc như các chất liệu khác nên tiết kiệm được chi phí và thời gian đáng kể.
 • Khả năng hút dầu trong nước lên đến 90mg/g hạt nên có thể xử lý tốt nguồn nước có độ dầu đến 20mg/lít.

Tác dụng và ứng dụng của cát Mangan Greensand Plus

 • Loại vật liệu này được sử dụng rộng rãi, có mặt hầu hết trong các bình lọc áp lực cao cấp nhờ vào khả năng hấp thụ và khử kim loại nặng hoàn hảo, đem lại nguồn nước an toàn cho người sử dụng.
 • Vật liệu này được sử dụng trong ngành luyện thép để làm thép tinh khiết hơn, tăng độ bền.
 • Được sử dụng rộng rãi trong những hệ thống lọc bồn áp suất đóng hoặc các hệ thống lọc trọng lực mở có hoặc không có hoá chất.
 • Làm tăng khả năng oxy hóa đồng thời kéo dài tuổi thọ của vật liệu lọc thông qua việc tiêm Chlorine, Kali Penmanganate hay Oxy.
 • Khả năng khử các kim loại nặng trong nước hiệu quả đặc biệt là mangan và sắt.
 • Khử tốt H2S, Randium và Asen có trong nước.
 • Mangan Greensand plus có thành phần MnO2 có khả năng xúc tác trên bề mặt khiến nó có thể oxi hóa sắt và mangan từ dạng dạng hòa tan sang dạng kết tủa. Sau khi các kim loại này kết tủa sẽ được loại bỏ qua quá trình rửa ngược. Sau quá trình lọc, MnO2 chuyển sang dạng hết năng lượng. Đồng thời KMnO4 có thể khôi phục năng lượng oxy hóa của cát mangan, nó được xem là tác nhân tái sinh thích hợp, lúc này Mn2O3 sẽ được trở lại dạng có hoạt tính là MnO2.

Những lưu ý khi sử dụng cát Mangan Greensand Plus

 • Cát Mangan Greensand plus cần được rửa sạch trước khi cho vào bể lọc hay các công trình lọc.
 • Thời gian sử dụng từ 3-5 năm cần thay mới hạt, tuỳ theo mức độ ô nhiễm của nước nguồn.
 • Để quá trình xử lý nước ngầm hiệu quả, người dùng cần cung cấp đủ oxi cho quá trình oxi hóa sắt bằng phương pháp bố trí sục khí phía trước bể lọc.
 • Độ dày tối đa để vật liệu này lọc hiệu quả nhất là 10cm trong bể lọc. Tuy nhiên, tùy theo mức độ ô nhiễm và hàm lượng sắt có trong nước mà chúng ta điều chỉnh độ dày lớp vật liệu học và vận tốc lọc cho phù hợp.
 • Nên kết hợp với hạt nâng pH (LS) khi xử lý nước nguồn có độ pH thấp để tăng hiệu quả xử lý nước. Tuỳ vào độ pH của nước nguồn mà điều chỉnh độ dày và tốc độ lọc của lớp hạt LS. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng kèm các hoá chất để nâng độ pH là vôi, Na2CO3, NaOH.
 • Với các thiết bị khử sắt hàm lượng cao >5mg/lít, chúng ta nên điều chỉnh chiều cao lớp ODM-2F tối thiểu là 80cm và vận tốc lọc từ 20m/giờ trở xuống. Sau 3-4 ngày xử lý sẽ cho hiệu quả lọc tốt hơn.
 • Đối với xử lý nước ngầm có thành phần sắt ở dạng phức hữu cơ, người dùng nên bổ sung một ít chlorine phía trước bể lọc để tăng hiệu quả lọc và chất lượng nước.
 • Bên dưới bể lọc nên sử dụng một lớp cát thạch anh dày 20-30cm để làm cho nước trong hơn.

Có thể nói cát Mangan Greensand Plus là loại vật liệu mang tính ứng dụng cao, cho hiệu quả tốt để xử lý sắt, mangan trong nguồn nước với chi phí thấp hơn so với các loại vật liệu tương tự. Tuy nhiên, trước khi cho vào hệ thống lọc, người dùng cần đo mức độ ô nhiễm của nước nguồn để có cách thức sử dụng cho hợp lý và đạt hiệu quả cao.

Đánh giá

Viết đánh giá

Bình chọn
Xấu           Tốt